มาทำ "โรตี" กันเถอะ Let's do Roti Homemade

มาทำ "โรตี" กันเถอะ
Let's do Roti Homemade


โรตี หนึ่งเมนูที่ฉันคิดว่าต้องทำยากแน่เลย
ก็เลยต้องซื้อกินมาโดยตลอด
แต่หารู้ไม่ว่าโรตีนั้นจริงๆทำง่ายมาก
ถึงแม้อาจออกมาดูไม่สวยน่ากินเท่าต้นตำรับ
แต่รสชาติความหอมหวานไม่แพ้กันเลย
Roti, a indian bread, was a delicious menu that I though it was hard to do.
But in fact, Roti was easy to do. 


วัตถุดิบที่ต้องใช้
1. แป้งสาลี 500 กรัม
2. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
3. มาการีน 1 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่ 1 ฟอง
5. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
6. นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ 
Ingredient
1. 500 g. Wheat Flour
2. 2 tablespoons Sugar
3. 1 tablespoon Magarine
4. 1 Egg
5. 1 tablespoon Salt
6. 2 tablespoons Sweetened Condensed Milk

เริ่มลงมือทำ
Let's do it


1. ใส่น้ำลงไปประมาณ 150 มล. ใส่น้ำตาล  เกลือ นมข้นหวาน และตอกไข่ใส่ คนส่วนผสมต่างๆให้เป็นเนื้อเดียวกัน
1. Fill 150 ml. water, sugar, salt, sweetened condensed milk, egg into a bowl and mix them


2. ค่อยๆใส่แป้งลงไป ใช้มือคลุกแป้งกับส่วนผสมข้างบน ใส่แป้งผสมไปเรื่อยๆจนหมด และผสมส่วนผสมต่างๆจนรวมเป็นเนื้อเดียวกัน อาจใส่น้ำเล็กน้อยหากแป้งแห้งไป
2. Fill Wheat flour into a bowl and mix them until they was a dough . If it dried, fill some water in it.


3. นำก้อนแป้งโรตีที่ได้มาวางบนถาดแล้วใส่มาการีนลงไป นวดแป้งกับมาการีนจนผสานเป็นเนื้อเดียวกัน ก้อนแป้งที่ได้จะเนื้อเนียนและมันขึ้น
3. Bring a dough to plate, fill Margarine and thresh flour massively. A dough would be smooth and glossy.


4. จากนั้นแบ่งแป้งออกเป็นก้อนเล็กๆขนาดพอทำ 1 แผ่น จะได้ประมาณ 10 กว่าก้อน นำไปพักแช่ตู้เย็นไว้
4.  Separate a big dough to little doughs and get it into bowl and bring them in refrigerator.
 

5. เวลาจะทำกินก็นำออกจากตู้เย็นมาพักไว้ให้หายแข็งแล้วจึงขยายแผ่นแป้งโดยใช้ฝ่ามือค่อยๆแผ่ ไปบนถาดที่มีน้ำมันนิดหน่อย จนแผ่นแป้งบาง
5. When you want to eat, get a little dough out of a refrigerator and wait for it wasn't  hard. After that  spread a dough out to a flat dough on a plate that has some oil.


6. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป จากนั้นนำแผ่นแป้งลงไปทอดในกระทะ ทิ้งไว้สักพักใส่มาการีนลงไปด้านบน (ถ้าใส่ไข่ให้ตอกไข่ใส่ในขั้นตอนนี้เลย) แล้วพลิกแผ่นแป้งกลับ ปล่อยให้มาการีนซึมติดแผ่นโรตี คอยระวังอย่าให้แผ่นโรตีไหม้
6. Get it on a pan that has some oil,   fill margarine above (you can fill a egg in your roti in this method) and fry it until it was cooked.


7. เมื่อโรตีสุกเหลืองทอง นำขึ้นมาใส่จาน โรยนมข้นหวาน และน้ำตาลทรายก่อนเสิร์ฟ ทั้งนี้สามารถหน้าเป็นอย่างอื่นได้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนได้เลย
7. When Roti was cooked, cut it to small pieces, bring it on a plate and fill Sugar and Sweetened Condensed Milk above before serve.

เป็นไงบ้างค่ะ สำหรับวิธีทำโรตีง่ายๆ
ลองนำกลับไปทำกินเองที่บ้านได้เลยนะคะ
How about the easy way to do Roti, Is it easy?

เทคนิคความอร่อย
Special tip
1. ก้อนแป้งที่ถูกแบ่งพักไว้ในตู้เย็นสามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 2 วัน 
1. Doughs in a refrigerator can save 2 days after you had done.

2. แป้งโรตีจะผสานกันลงตัวมากเมื่อผ่านไป 1 วัน ทำให้สามารถนวดแป้งโรตีให้ขยายและบางได้มาก
2. Doughs will be the best  to do roti after 1 day you had done.

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม