มาทำแยมส้มกันเถอะ Let's make orange marmalade.

มาทำแยมส้มกันเถอะ
Let's make orange marmalade.
 

เสาร์อาทิตย์นี้มีเวลาว่างอยู่บ้านทั้งวัน
ไม่อยากออกไปไหน
มองไปมองมาก็เห็นส้มอยู่ 3 ลูกโต๊โต
เลยจับเอาส้มมาแปรรูปเป็น
แยมส้มสุดหอมหวานน่ารับประทานดีกว่า
วิธีทำก็ไม่ยากเลย
On weekend, I had a free time to stay at home and had some orange, so I made marmalade from some orange at home. it was made easily. Let's make orange marmalade with me.


เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบ
1. ส้ม
2. น้ำตาลไอซิ่ง
3. แป้งข้าวโพด
4. น้ำเปล่า  
5. น้ำมะนาว
Prepare ingredients
1. Some oranges
2. Icing sugar
3. Cornflour
4. Water
5. Lemonade juice

วิธีทำ
Method


1. ล้างส้มให้สะอาด นำมาปอกเปลือก โดยตัดหัวท้ายแล้ว เอามีกรีดเปลือก จากนั้นใช้มือปอกเปลือกออกมา เก็บเปลือกไว้อย่าทิ้ง
1. Wash some orange with water, cut and peel them


2. ตัดแบ่งผลส้ม คั้นน้ำออกมา กากเก็บไว้ นำใส่ห่อผ้าขาวบางใช้ต้มไปกับน้ำส้มตอนต้มแยมเพื่อให้ความหนืด แต่ถ้าไม่มีผ้าขาวบางก็ใช้แป้งข้าวโพดในการทำให้แยมหนืดก็ได้
2. Cut and squeeze some oranges, orange skill keep into a white fabric for made boiling orange juice to be viscous. If you didn't have a white fabric, you can use cornflour made jam to be viscous.


3. นำเปลือกส้มที่ปอดเสร็จมาซอยเล็กๆ จากนั้นนำไปขยำล้างน้ำเพื่อเอาน้ำมันเคลือบผิวออก 2-3 ครั้ง จากนั้นนำไปต้มและเทน้ำทิ้ง 2-3 ครั้ง เพื่อชะล้างสิ่งสกปรกและสารตกค้าง
3. Cut orange peels to small pieces and wash them 2-3 times and boil them 2-3 times again for bring out some dirty and residue.


4. นำน้ำส้มที่คั้นได้ผสมน้ำเปล่าอัตรา 1 : 1 นำไปต้ม ใส่เปลือกส้มที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วใส่ต้มไปด้วยเลย ในกรณีนี้ใครเตรียมกากส้มใส่ผ้าขาวบางไว้ก็นำมาต้มด้วยเลย ใครไม่มีก็ทำตามขั้นตอนต่อไป
4. Boil mixing orange juice and water in ratio 1 : 1 and get clean orange peel into pot. If you prepare orange skill in wrapping, you get it into pot too.
 

5. ละลายแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำเปล่าเล็กน้อย เทใส่หม้อต้มแยม จากนั้นนำน้ำตาลไอซิ่ง 2 ถ้วยตวง (ใช้น้ำตาลทรายทั่วไปก็ได้) เทใส่หม้อต้มแยมค้นให้ละลาย 
5. Melt cornflour 1 spoon-table with water and pour it into pot. After that  bring icing sugar 2 cup (or sugar) into pot and mix it to dissolve.

6. นำน้ำมะนาวใส่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ค้นให้เข้ากัน (แต่ฉันลืมใส่น้ำมะนาวค่ะ 555)
6. Pour lemonade 1 spoon-table into pot. (But I forgot this method)


7. ดูว่าแยมส้มเริ่มหนืด อาจชิมรสชาติและปรุงเพิ่มตามความชอบ  เมื่อถูกใจแล้วจึงตักขึ้นใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ (ภาชนะควรแห้งและล้างต้มทำความสะอาดให้เรียบร้อย)
7. Wait orange marmalade to be viscid marmalade. You can taste and add sugar or lemonade more over. If you thought it have a good taste. Bring orange marmalade into a clean glass jar.
 

8. ทิ้งไว้รอเนื้อแยมเย็นลง จึงนำมาเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อรักษาให้อยู่ได้นาน 
8. Wait it keep in room temperature and bring it into a refrigerator for keep it long time.

เสร็จเรียบร้อยกับวิธีทำแยมส้ม homemade ที่ง่ายๆสุด สามารถนำไปกินกับขนมปังปิ้งหรือตกแต่งหน้าขนมเค้กได้เลยค่ะ ลองไปทำดูกันนะคะ
Finished method to made orange marmalade at home. It is very easy. You can eat it with bread or cake in your daily life. 

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม