มาทำ "แพนงหมู" สูตรคุณย่า กันเถอะ
สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาทำ "แพนงหมู" สูตรคุณย่า กันค่ะ
เตรียมอุปกรณ์
1. พริกแกงแพนง
2. สันในหมูหั่นชิ้น
3. ใบมะกรูด
4. น้ำตาลปี๊บ
5. มะพร้าวขูด
วิธีทำ
1. คั้นน้ำกะทิจากมะพร้าวขูด โดยใช้น้ำอุ่นๆเทผ่านมะพร้าวขูดที่กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วบีบน้ำกะทิออกมาจะได้หัวกะทิ และจากนั้นเปลี่ยนถ้วยแล้วเทน้ำอุ่นผ่านมะพร้าวขูดเดิมอีกครั้งเพื่อให้ได้หางกะทิ
2. ใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อนได้เลย ใส่พริกแกงแพนงลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่เนื้อหมูหั่นชิ้นลงไปผัดให้เข้ากัน
3. ใส่หัวกะทิลงไป รอเดือด อย่าคนเยอะ ชิมรสชาติ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา (หากยังเค็มไม่พอ) ชิมจนได้รสหวานๆเผ็ดๆ จากนั้นเติมหางกะทิ เมื่อเดือดแล้วจึงฉีกใบมะกรูดใส่
4. เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยรับประทานพร้อมข้าวร้อนๆอร่อมมาก
เสร็จแล้วค่ะ สำหรับแพนงหมู สูตรคุณย่า เคล็ดลับความอร่อยน่าจะอยู่ที่ การเลือกเนื้อหมูสันใน และหันชิ้นหนาพอสมควรไม่บางมาก เพราะจะได้เนื้อหมูที่นิ่มและอร่อย ส่วนพริกแกงแพนง ลองหาร้านอร่อยที่ตลาดแถวบ้านทำชิมไปเรื่อยๆค่ะ เดี๋ยวก็เจอร้านที่ถูกใจแน่นอน หรือใครมีสูตรตำพริกแกงแพนงสูตรเด็ดก็มาแบ่งปันกันได้นะคะ
เตรียมอุปกรณ์
1. พริกแกงแพนง
2. สันในหมูหั่นชิ้น
3. ใบมะกรูด
4. น้ำตาลปี๊บ
5. มะพร้าวขูด
วิธีทำ
1. คั้นน้ำกะทิจากมะพร้าวขูด โดยใช้น้ำอุ่นๆเทผ่านมะพร้าวขูดที่กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วบีบน้ำกะทิออกมาจะได้หัวกะทิ และจากนั้นเปลี่ยนถ้วยแล้วเทน้ำอุ่นผ่านมะพร้าวขูดเดิมอีกครั้งเพื่อให้ได้หางกะทิ
2. ใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อนได้เลย ใส่พริกแกงแพนงลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่เนื้อหมูหั่นชิ้นลงไปผัดให้เข้ากัน
3. ใส่หัวกะทิลงไป รอเดือด อย่าคนเยอะ ชิมรสชาติ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา (หากยังเค็มไม่พอ) ชิมจนได้รสหวานๆเผ็ดๆ จากนั้นเติมหางกะทิ เมื่อเดือดแล้วจึงฉีกใบมะกรูดใส่
4. เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยรับประทานพร้อมข้าวร้อนๆอร่อมมาก
เสร็จแล้วค่ะ สำหรับแพนงหมู สูตรคุณย่า เคล็ดลับความอร่อยน่าจะอยู่ที่ การเลือกเนื้อหมูสันใน และหันชิ้นหนาพอสมควรไม่บางมาก เพราะจะได้เนื้อหมูที่นิ่มและอร่อย ส่วนพริกแกงแพนง ลองหาร้านอร่อยที่ตลาดแถวบ้านทำชิมไปเรื่อยๆค่ะ เดี๋ยวก็เจอร้านที่ถูกใจแน่นอน หรือใครมีสูตรตำพริกแกงแพนงสูตรเด็ดก็มาแบ่งปันกันได้นะคะ
ความคิดเห็น