เมนูแห่งความสุขในช่วงเทศกาลสงกรานต์ Happy menu in Songkran Festival
เมนูแห่งความสุขในช่วงเทศกาลสงกรานต์
Happy menu in Songkran Festival
Happy menu in Songkran Festival
ขนมจ่อก |
ขนมจ่อก มีลักษณะคล้ายขนมเทียน
Ka-Nom-Jok
looks like Ka-Nom-Tien (a kind of Chinese snack).
ทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมสาคูเม็ดเล็ก
ทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมสาคูเม็ดเล็ก
It
made by some glutinous flour and some small sago.
ผสมน้ำหรือน้ำหวานหรือฟักทองบด
ผสมน้ำหรือน้ำหวานหรือฟักทองบด
Mix
some water or some sweet water or some mashed pumpkin
ใส่ไส้หวานและไส้เค็ม
ใส่ไส้หวานและไส้เค็ม
There
are some sweet or salt filling.
ไส้หวานส่วนใหญ่จะทำจากมะพร้าวเคี่ยวกับน้ำตาลใส่ถั่วลิสง
ไส้หวานส่วนใหญ่จะทำจากมะพร้าวเคี่ยวกับน้ำตาลใส่ถั่วลิสง
Almost
sweet filling made by coconuts, sugar and peanuts
ส่วนไส้เค็มทำจากถั่วเหลืองคั่วเค็มบด
ส่วนไส้เค็มทำจากถั่วเหลืองคั่วเค็มบด
Salt
filling made by soybean and salt
นิยมทำกันในวันที่ 14 เมษายน ของทุกปี (หรือวันพระใหญ่/วันปีใหม่)
นิยมทำกันในวันที่ 14 เมษายน ของทุกปี (หรือวันพระใหญ่/วันปีใหม่)
My
hometown make it on 14th April of every year (or Thai New Year Day)
เพื่อนำไปถวายพระในวันที่ 15 เมษายน ของทุกปี
And bring it to temple on 15th April of every year.
เพื่อนำไปถวายพระในวันที่ 15 เมษายน ของทุกปี
And bring it to temple on 15th April of every year.
กิจกรรมทำร่วมกันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ |
มาเริ่มต้นวิธีทำกันเลยค่ะ
How
to make Ka-Nom-Jok
1. เตรียมวัตถุดิบ (เริ่มเตรียมตั้งแต่วันที่ 13 เมษายนเลยค่ะ)
ได้แก่ แป้งข้าวเหนียว เม็ดสาคู น้ำตาลปี๊บ มะพร้าวห้าว ใบตอง น้ำมันพืช
1. เตรียมวัตถุดิบ (เริ่มเตรียมตั้งแต่วันที่ 13 เมษายนเลยค่ะ)
ได้แก่ แป้งข้าวเหนียว เม็ดสาคู น้ำตาลปี๊บ มะพร้าวห้าว ใบตอง น้ำมันพืช
1. Prepare material (on 13th April)
There
are glutinous flour, small sago, coconut sugar, coconut, banana leaves and
vegetable oil.
อุ๊ย (ตา) นั่งเตรียมมะพร้าว |
วัตถุดิบ |
2. ตัดใบตองเป็นห้าเหลี่ยมขนาดประมาณฝ่ามือ เช็ดทำความสะอาด
ทาน้ำมันด้านใน แล้วนำมาปะกบคู่กันให้น้ำมันกระจายทั่วใบตอง
(เพื่อไม่ให้ขนมติดใบตองตอนนึ่งเสร็จ)
2. Cut banana leaves look like pentagon, hand size
ทาน้ำมันด้านใน แล้วนำมาปะกบคู่กันให้น้ำมันกระจายทั่วใบตอง
(เพื่อไม่ให้ขนมติดใบตองตอนนึ่งเสร็จ)
2. Cut banana leaves look like pentagon, hand size
Clean,
Coat with vegetable oil and dovetail with another banana leaves.
3. เคี่ยวมะพร้าวขูดกับน้ำตาลปี๊บให้เหลืองและแห้งพอประมาณ
3. Simmer shredded coconuts and coconut Sugar
3. Simmer shredded coconuts and coconut Sugar
4. ผสมแป้งข้าวเหนียวกับเม็ดสาคูและน้ำเปล่า
นวดให้ส่วนผสมรวมเป็นเนื้อเดียวกัน
4. Mix glutinous flour, small sago and some water
นวดให้ส่วนผสมรวมเป็นเนื้อเดียวกัน
4. Mix glutinous flour, small sago and some water
And
knead it to the dough
5. หยิบแป้งมาเล็กน้อย คลี่เป็นให้บางเป็นแผ่น
5.
Bring one handful dough and wipe it looks like sheet
6. นำไส้ที่ทำเสร็จแล้วตักใส่แผ่นแป้ง ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆ
6.
Bring filling in to dough sheet and make it looks like ball
คลี่แป้ง ใส่ไส้ และปั้นเป็นลูกๆ |
7. นำใบตองมาทำเป็นกรวย ใส่ขนมที่ปั้นลงไป
พับใบตองเก็บให้เรียบร้อย นำใส่หม้อซึ้ง
7. Fill it into banana leaf cone
พับใบตองเก็บให้เรียบร้อย นำใส่หม้อซึ้ง
7. Fill it into banana leaf cone
Fold and bring it into steaming pot
ห่อขนมด้วยใบตอง นำไปใส่หม้อนึ่ง |
8. ทำขนมจนวัตถุดิบหมด นำไปนึ่งจนใบตองเป็นสีเหลือง
แล้วเปิดออกดูแป้งขนมว่ามีลักษณะใส
แล้วเปิดออกดูแป้งขนมว่ามีลักษณะใส
8.
Make all material to rest and bring steaming pot to steam,
Steam
until banana leaves become from green color to yellow color
And
open some yellow banana leaf to check powder
If
powder is clear, it means powder riped.
นำขนมที่ห่อเสร็จแล้วไปนึ่ง |
จากนั้นทดลองชิม ถ้าแป้งสุกแล้วนำยกออกจากเตาไป
เตรียมนำไปถวายพระวันพรุ่งนี้ (15 เมษายน) ค่ะ
เตรียมนำไปถวายพระวันพรุ่งนี้ (15 เมษายน) ค่ะ
Taste
it and bring it out stove
Prepare
it to temple tomorrow (On 15th April)
สุกแล้วจ้า... กินได้เลย |
ขอขอบคุณอุ๋ย ยาย และป้า ที่มาเป็นนางแบบนายแบบจำเป็นและทำขนมอร่อยให้กินทุกปีนะคะ
Thank you my grandfather, grandmother and aunt.
Love you.
ความคิดเห็น