มาทำ "ต้มยำปลากะพงน้ำใส" กันเถอะ Let's make Tom Yum Pla Ka Pong (Barramundi spicy soup)

มาทำ "ต้มยำปลากะพงน้ำใส" กันเถอะ
Let's make Tom Yum Pla Ka Pong (Barramundi spicy soup)


วันนี้ฉันจะชวนมาทำอาหารที่มีรายละเอียดมากขึ้นมาอีกสเต็ปค่ะ
เมนูที่นำเสนอวันนี้ได้แก่ ต้มยำปลากะพงน้ำใส" 
วิธีการทำไม่ยาก แต่รายละเอียดการเตรียมเครื่องจะเยอะนิดนึงค่ะ
มาดูวัตถุดิบกันได้เลย
Today, I invite you to make barramundi spicy soup. It doesn't hard to do but it has many ingredients that you need to prepare before do it. Let's make it and enjoy this menu.


วัตถุดิบ
Ingredients 
1. เนื้อปลากะพง 3-5 ขีด
    300 - 500 g. of barramundi meats.
2. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
    3 tbs. of tamarind juices 
3. ข่าหั่นเป็นแผ่นๆ 2-3 แผ่น
    2-3 pieces of sliced galangal
4. ตะไคร้หั่น 2-3 ต้น
    2-3 lemon grasses
5. ใบมะกรูด 3-5 ใบ
    3-5 lemon leaves
6. พริกชี้หนูสด 5-10 เม็ด
    5-10 bird chillies
7. มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
    1 tbs. lemonade 
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
    1 tbs. fish sauce 
9. หอมแดงทุบ 3-4 หัว
    3-4 rapped shallots   
10. มะเขือเทศลูกเล็ก 4-5 ลูก
    4-5 small tomatoes 
11. ผักชีหั่น 1 ต้น 
    Some sliced cilantros 
12. รากผักชี 1 ชิ้น
    1 root of cilantro
13. เห็ดฟางหั่นครึ่ง 5-10 อัน
    5-10 mushrooms 
14. พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่ก็ได้ ไม่ใส่ก็ได้)
    1 tbs. of burnt chili sauce  (or not)

วิธีทำ
Methods


1. ต้มน้ำประมาณ 3 ถ้วยตวง ให้เดือด 
Boil 3 cups of water in a pot


2. ใส่ ข่า ตะไคร้ หอมแดง รากผักชี
Put galangal, lemon grass, shallot, and root of cilantro


3. ใส่เนื้อปลากะพงลงไป 
Put barramundi in boiling water


4. รอน้ำเดือด ใส่เห็ดฟางและมะเขือเทศ
When water boiled again, put mushrooms and small tomatoes 


5. เมื่อเดือดแล้ว นำออกจากเตา ปรุงรสด้วย พริกขี้หนู น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว และน้ำปลา ถ้ามีพริกเผาก็ใส่ไปด้วยเพิ่มสีสัน ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ จากนั้นชิมปรุงรสเพิ่มตามใจ เมื่อถูกใจ ตักใส่ชาม แล้วฉีกใบมะกรูดใส่ โรยหน้าด้วยผักชีซอย 
When water boiled, turn off oven and flavor with bird chilies, tamarind juice, lemonade and fish sauce. If you have burnt chili sauce, you can put it in this time. After you tasted it already, take it into a bowl and rip some lemon leaves and cilantro on the top


เสร็จแล้วเรียบร้อยสำหรับ ต้มยำปลากะพงน้ำใส วิธีทำก็ง่ายๆ ใช้เวลาในการเตรียมวัตถุดิบนิดหน่อยก็อร่อยได้ทั้งครอบครัว ทานคู่กับข้าวไรซ์เบอร์รี่และไข่ดาวร้อนๆอร่อยเลิศไปเลยค่ะ 
It is a Thai food for your family that easy and delicious menu. I like to eat it with rice-berry rice and fried egg.

เคล็ดลับความอร่อยของต้มยำ สำคัญอยู่ที่ความเปรี้ยวกลมกล่อมจากน้ำมะขามเปียกนะคะ ลองทำกันดูค่ะ
Tip for spicy soup is sour from tamarind juice. 

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม