มาทำ "เครปเค้กไรซ์เบอร์รี่ราดแยมสตอเบอร์รี่" กันเถอะ Let's do Rice-berry crape cake with strawberry yam.

มาทำ "เครปเค้กไรซ์เบอร์รี่ราดแยมสตอเบอร์รี่" กันเถอะ
Let's do Rice-berry crape cake with strawberry yam.  





หลังจากที่ฉันอยากนำข้าวไรซ์เบอร์รี่มาแปรรูปเป็นสินค้าอื่นๆอยู่หลายวัน
ในที่สุดวันนี้ก็ได้หยุดเข้าครัวทดลองทำ เครปเค้กไรซ์เบอร์รี่ ทานคู่กับ แยมสตอเบอร์รี่
ผลออกมาจะเป็นยังไง ไปลองทำกันดูค่ะ
After I wanted to create a new menu with Rice-berry,
at last, I had time to do it, that is Rice-berry crape cake with strawberry yam.  



วัตถุดิบทำแป้งเครป
Ingredients 
1. แป้งทำเครป 2 ถ้วยตวง หรือประมาณ 200 กรัม
2 cups of finished crape powder 
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
2 eggs
3. นมสด 350 มิลลิลิตร
350 ml. of milk
4. เนยละลาย 4 ช้อนโต๊ะ
4 tbs. of melt butter
5. แป้งไรซ์เบอร์รี่ 10 กรัม 
10 g. of rice-berry powder
(เอาข้าวไรซ์เบอร์รี่ไปคั่ว จากนั่นนำมาบดด้วยครกหินให้ละเอียด)
ปล. ใครไม่อยากใส่แป้งไรซ์เบอร์รี่ก็ตัดออกไปได้เลยค่ะ
If you don’t want to fill Rice-berry powder, you can cut it.

วิธีทำแป้งเครป
Methods to make Crape. 



1. ผสม ไข่ไก่ นมสด และเนยละลาย ให้เข้ากัน
Mix eggs, milk and melt butter



2. ร่อนแป้งทำเครป และ แป้งไรซ์เบอร์รี่ ใส่ลงไป ผสมให้ทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกัน
Fill finished crape powder and  rice-berry powder and mix them



3. กรองส่วนผสม ก่อนแช่ใส่ตู้เย็นอย่างน้อย 15 นาที
(ระหว่างนี้ก็ทำแยมสตอเบอร์รี่รอได้)
Bring mixture in to your refrigerator and wait 15 minutes


4. นำส่วนผสมออกมา ตักใส่กระทะแบนเคลือบเทฟรอล 1 ทัพพี กลิ้งให้เป็นแผ่นทั่วกระทะ
Bring mixture out, mix it again and scoop mixture 1 ladle take into a pan 
5. นำไปตั้งไฟกลาง รอจนแผ่นเครปสุกจะมีฟองอากาศขึ้นมา
Fry it until it has many air bubbles


6. ปิดแก็ส ใช้ตะหลิวแซะขอบแป้ง และกระเถาะมาวางพักไว้ที่ตะแกรงหรือเขียงไม้
Use a paddle pick up crape and take it on a tray
7. รอให้กระทะเย็นขึ้นแล้วจึงตักส่วนผสมทำแผ่นแป้งเครปต่อ จนส่วนผสมหมด 
ปล. ต้องรอให้กระทะเย็นหน่อยเพื่อเวลาตักส่วนผสมแป้งเครปใส่จะได้ไม่ติดกระทะก่อนเกลี่ยนได้ทั่ว
Wait a pan cool and scoop mixture 1 ladle take into a pan until it’s finished
8. ทำเสร็จแล้วรอสักพักหันมาทำครีมทาระหว่างชั้นเครปกัน
Until it’s finished. Let’s make cream and strawberry yam



วัตถุดิบทำแยมสตอเบอร์รี่
Ingredients of strawberry yam 
1. สตอเบอร์รี่ในน้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง
1 cup of strawberry in syrus
2. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
1 cup of water
3. ผงวุ้น 1 ช้อนชา
1 tbs. of gelatin powder 

วัตถุดิบทำครีม
Ingredients of cream
1. นมทำวิปครีม 1 กล่อง
1 box of whipping cream milk
2. น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วยตวง
1 cup of icing sugar 

วิธีทำแยมสตอเบอร์รี่
Methods to make strawberry yam



1. ต้มสตอเบอร์รี่ในน้ำเชื่อมผสมกับน้ำเปล่า 
Boil strawberry in syrus with water
2. บดสตอเบอร์รี่ให้ละเอียดๆ
Grind strawberries in to be melt
3. ใส่ผงวุ้นลงไป คนให้ละลาย
Fill gelatin powder and mix them
4. ปิดแก็ส รอให้เย็น
Finished and wait it cool.

วิธีทำครีม 
Methods to make cream 



1. เทส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อที่เอาออกมาจากตู้เย็น
Fill whipping cream milk and icing sugar  in a cool pot 
2. ตีส่วนผสมให้เข้ากันตีไปเรื่อยๆจนนมวิปครีมเริ่มฟูและเซ็ตตัวหนืดขึ้น
Mix them to be viscous cream 



ปล. การตีครีมในหม้อที่เย็นจะทำให้ครีมเซ็ตตัวได้เร็วขึ้น อาจเอาหม้อใบใหญ่ใส่น้ำเย็นแล้วเอาหม้อใบเล็กที่มีส่วนผสมซ้อนด้านในก็ได้
You can fill some cold water in a big pot and bring mixture in a small pot into a big pot, that can make a mixture pot cool when you make cream and it will be cream faster than making cream in a hot pot.

ขั้นตอนประกอบร่างเครปเค้ก
Methods to make a crape cake



1. นำแผ่นแป้งเค้กวางล่างสุด 
Bring a crape on a plate
2. ทาด้วยครีมให้ทั่ว
Spread cream on it
3. นำแผ่นแป้งวางต่อไปเป็นชั้นๆทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆจนหมดแล้วนำไปแช่ตู้เย็นสักพักให้ครีมเซ็ตตัว
Bring another crape on cream and make it until crape are finished and bring it into refrigerator



จากนั้นเวลาจะกินก็ตัดแบ่งเป็นชิ้นสามเหลี่ยมราดแยมสตอเบอร์รี่ด้านบนทานคู่กับเครปเค้กเข้ากันดีๆ
When you want to eat, you can serve it with some strawberry yam.



รายละเอียดค่อนข้างเยอะหลายขั้นตอนแต่ก็ไม่ยากนะคะ
ราคาทำเองต้นทุนวัตถุดิบก็อยู่ที่ 300 บาท ถ้ากินคนเดียวซื้อกินก็น่าจะประหยัดกว่า
สูตรนี้ทำได้ประมาณ 10-15 ชั้น ถ้าอยากทำได้สูงกว่านี้ก็ใส่ส่วนผสมเพิ่มเข้าไปตามอัตราส่วนนะคะ 
ยังไงลองทำกันดูนะคะ เป็นขนมเค้กที่ทำได้เองที่บ้าน และมิกซ์แอนด์แม็ชได้กับอุปกรณ์ที่มีอยู่ที่บ้านค่ะ
It’s not hard to make but it has many methods and its ingredients is expensive.
My ingredients can make 10 - 15 layers crape cake 
if you want to higher crape cake, you can increase ingredients. 


ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม