มาทำ "ข้าวเปียกเส้น" กันเถอะ (Thai Language Only)

มาทำ "ข้าวเปียกเส้น" กันเถอะ (Thai Language Only)


หลังจากซื้อแป้งมาเก็บไว้หลายชนิดวันนี้ก็เลยถือโอกาสทำข้าวเปียกเส้นกินเอง ข้าวเปียกเส้นสดสดใหม่ทำไม่ยากอย่างที่คิด วัตถุดิบ ก็มีแค่ 2 อย่างคือแป้งข้าวเจ้ากับแป้งข้าวเหนียวส่วนใคร ถ้ามีแป้งมันสำปะหลัง ก็นำมาผสมทำด้วยได้


วัตถุดิบ (สำหรับ 1-2 ที่)
1. แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
3. น้ำร้อน 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ


1. ใส่แป้งข้าวเหนียวผสมกับแป้งข้าวเจ้า ในสัดส่วนที่กำหนดผสมให้เข้ากันโดยใช้ที่รอนั่นเหรอใช้มือผสมก็ได้ ใส่น้ำร้อนลงไปทีละช้อน ค่อยๆผสมน้ำกับแป้งให้เข้ากัน ผสมและนวดจนแป้งเป็นก้อน


2. โรยผงแป้งพี่ถาดนำแป้งที่ปั้นเป็นก้อนมานวดคลึงให้เป็นเนื้อเดียวกันจากนั้นแผ่ขยายให้แป้งบาง


3. โรยแป้งที่มีด นำมาหั่นแผ่นแป้งเป็นเส้น เส้นอาจมีขาดบ้างก็ไม่เป็นไร
4. ต้มน้ำร้อนให้เดือดนำเส้นแปลงที่ได้เทใส่น้ำร้อนที่เดือดต้มจนเส้นขาวใสเป็นอันเสร็จสิ้น


แค่นี้ก็จะได้ข้าวเปียกเส้นสดใหม่ทำเองกิน ระหว่างที่เราทำเส้นแป้งเราก็ใช้เวลานี้ในการเคี้ยวน้ำซุปกระดูกหมูกินกับข้าวเปียกเส้นและเตรียมเครื่อง อาทิ หมูยอ หอมเจียว ต้นหอมผักชีซอย อร่อยเลิศไปเลยจ้า


ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม