มาทำ "ต้มข่าไก่" กันเถอะ Let's make "Tom Ka Kai" (Spicy fillets chickenwith coconut milk soup)

มาทำ "ต้มข่าไก่" กันเถอะ
Let's make "Tom Ka Kai" (Spicy fillets chicken with coconut milk soup)


เนื่องจากมีหางกะทิอยู่ 1 ถุงที่บ้านไม่รู้จะทำอะไรกินดี
ออยจึงค้นหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตว่านำมาทำอะไรกินได้บ้าง
จนได้ข้อสรุปว่าวันนี้จะนำหางกะทิที่มีอยู่มาทำต้มข่าไก่ดีกว่า
เพราะขั้นตอนการทำไม่ยากและซื้อวัตถุดิบอีกไม่กี่อย่างก็ทำได้แล้ว
ว่าแล้วอย่ารอช้า มาทำ "ต้มข่าไก่" กันดีกว่าค่ะ
Today, I had some coconut milk in my refrigerator.
I searched menu that made by coconut milk
And I found an interesting menu that is Tom Ka Kai 
(Spicy fillets chicken with coconut milk soup).
So, in this evening, I would make Tom Ka Kai by myself.

วัตถุดิบ
Ingredients 


1. หางกะทิ (น้ำกะทิคั้นรอบที่ 2-3) หรือกะทิกล่อง 2 ถ้วยตวง
 2 cup of coconut milk
2. ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
 Galangal, lemongrass, lemon leaves
3. พริกแห้ง พริกสด
 Chilies and dried chilies 
4. ต้นหอม ผักชีซอย
 Sliced green onion and cilantro 
5. เนื้อไก่
 0.5 kg. of fillet chicken
6. เห็ดฟาง
 Some mushrooms
7. มะนาว
 Lemon juice 

ขั้นตอนการทำ
Methods 


1.  ต้มหางกะทิให้เดือด
Boil coconut milk in a pot


2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
Fill sliced  galangal, lemongrass and lemon leaves


3. ใส่ไก่และเห็ดฟางหั่นเป็นชิ้นเล็ก
Fill small piece of fillet chicken and mushrooms


4. ปรุงรสด้วย พริกสด พริกแห้ง น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว
Fill some chilies, dried chilies, fish sauce, sugar, and lemon juice for tasty


5. ตักใส่ชาม โรยต้นหอมผักชีซอย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
Close the stove, fill sliced green onion and cilantro.

แค่นี้ก็ได้ต้มข่าไก่ง่ายๆ รสชาติตามคนปรุง ที่ไม่หนักกะทิ ค่ะ
ลองทำกันดูนะคะ อาหารไทยใครว่าทำยาก 
Finished already for making Tom Ka Kai.
It is an easy Thai food that you can make by yourself.

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม